Connect with us

บ้านและสวน

7 เคล็ดไม่ลับ วิธีเก็บเงินง่ายๆ

7 เคล็ดไม่ลับ วิธีเก็บเงินง่ายๆ บอกเลยใคร รู้ก่อน รวยก่อน

หลังจากที่คุณแม่ โบว์ แวนดา ได้มาโชว์เงินเก็บของลูกๆ น้องมะลิ และ พี่ออโต้ ที่ทั้งครอบครัวตั้งใจทำงานอย่างหนัก เพื่อเป็นทุนการศึกษาของในอนาคต โดยคุณแม่ โบว์ แวนดา รับหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัวตั้งแต่ที่คุณพ่อ ดาราหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ได้เสียชีวิตไป


ล่าสุด โบว์ แวนดาได้เผยรูปน้องมะลิ พร้อมแคปชั่นที่ว่า “ที่หนูเคยถามแม่ว่า “แม่ให้หนูวันละใบสองใบเมื่อไหร่จะเยอะสักที” เห็นยังลิ ว่าเก็บวันละนิดวันละหน่อยผลออกมาเป็นยังไง ถามหาเหรียญที่หยอดกระปุก รออึดใจเดียวใกล้เต็มกล่องและลิ#เงินออมของมะลิ #เก็บเองเก็บจริงนะคะไม่มีไปแลกที่ไหนมาน๊าา(ตอบคอมเม้นที่ถามว่าไปแลกมาป่าว)มี่รัดแบงค์ขอได้ที่ธนาคารนะคะแต่ขอแบบที่ใช้นะคะไม่ต้องเยอะ#เคยผ่านวันที่ไม่มีเงินเก็บและติดลบเหมือนตายทั้งเป็นนะคะมีนิดมีหน่อยออมเงินกันเถอะค่ะสู้ๆนะคะทุกคน”

แถมยังมีคอมเม้นชื่อชม น้องมะลิกับคุณแม่โบว์กันยกใหญ่เลยทีเดียว “เริ่มสอนน้องให้ออมตอนกี่ขวบคะแม่โบว์” ซึ่ง แม่โบว์ บอกว่า “ตั้งแต่ยังไม่รู้ความเลยค่ะ ตอนนั้นเป็นเหรียญให้หยอดกระปุกจ้า” “สุดยอดทั้งคุณแม่คุณลูก ขอเอาไปลองมั่งค่า”


เศรษฐกิจแบบนี้การออมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และควรปลูกฝังการออมให้เป็นนิสัย วันนี้ทางทีมข่าวสด มี 7 วิธีการออมเงินง่ายๆ ให้เริ่มออมกันตั้งแต่วันนี้ ออมก่อนก็รวยก่อนนะ

1.บันทึกรายจ่าย ขั้นตอนแรกคือการจดบันทึกรายจ่ายของคุณให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นค่ากาแฟ ค่าเช่าห้อง ค่าน้ำมันรถ อาจดูเป็นวิธีที่น่าเบื่อ แต่ทว่าการทำบันทึกจะเป็นการช่วยให้เราได้รู้ว่าเรากำลังใช้เงินเกินตัวอยู่หรือไม่ และใช้จ่ายไปกับสิ่งใดมากที่สุด

2. กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน การกำหนดยอดการออม และจำกัดงบค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน ซึ่งการตั้งเป้าหมายเอาไว้จะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นให้ถึงเป้าหมายได้เร็วและสำเร็จมากขึ้น เช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงิน 100,000 บาทให้ได้ภายในปีนี้

3. ค่อยๆตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่มีความจำเป็นออก เริ่มจากการเปลี่ยนนิสัยการใช้จ่ายเล็กๆน้อย เช่น ชงกาแฟดื่มเองจากบ้าน เลี่ยงการซื้อกาแฟดื่ม เลี่ยงการออกไปทานอาหารเย็นนอกบ้าน หรือปรับรายจ่ายรายเดือนให้น้อยลง เช่น ค่าใช้จ่ายเพคเกจโทรศัทน์ และ โทรศัพท์ รวมถึงยกเลิกสมาชิกรายเดือนต่างๆที่ไม่ได้ใช้งานด้วย

4. เลี่ยงการซื้อเสื้อผ้า ฟาส แฟชั่น (Fast Fashion) คือเสื้อผ้าตามกระแส ราคาถูก เนื่องจากเมื่อคุณซื้อเสื้อผ้าราคาถูก การตัดเย็บย่อมไม่ได้คุณภาพตามราคา ทำให้เสื้อผ้าเหล่านั้นเสื่อมสภาพหลังจากการซักเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งทำให้คุณต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่อีกรอบนั่นเอง

5. ใช้หนี้ให้หมด ก่อนที่เราจะออมได้เงินก้อนตามที่ตั้งใจไว้ เราควรใช้หนี้ให้หมดก่อน เพราะการจ่ายดอกเบี้ยเพื่อยืดระยะการใช้หนี้ไม่ใช่ทางออกที่ดีอย่างแน่นอน เมื่อเราสามารถชำระดอกเบี้ยและหนี้หมดแล้วการออมก็จะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้น

6. อะไรไม่ใช้ขายออกให้หมด อะไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่าไม่ได้ใช้แล้ว แล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ เช่น ของเล่นเก่าตอนเด็ก หรือ โต๊ะเก่าๆที่ส่งต่อมาจากคุณยาย เนื่องจากของเก่าบางชนิดเป็นที่ต้องการของตลาด และบางชิ้นยังมีราคาสูงจนคาดไม่ถึงอีกด้วย

7. พกกระติกน้ำส่วนตัว เป็นวิธีง่ายๆที่ช่วยประหยัดเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยโลกลดปริมาณขยะได้อีกด้วย ซึ่งเครื่องดื่ม และน้ำหวานถือว่าเป็นของฟุ่มเฟือน ยิ่งสมัยนี้แล้วเครื่องดื่มบางตัวมีราคาสูงถึง 200 บาทต่อแก้ว

ขอขอบคุณที่มา daveramsey.com

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in บ้านและสวน