Connect with us

บ้านและสวน

ตายกมือท่วมหัวน้ำตาคลอเบ้า ใช้เงินทั้งหมดที่มีจากอาชีพสานแหมาตามหาลูกสาว กลับต้องผิดหวัง ไม่รู้จะไปบอกหลานยังไงดี

สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Sasiphon Saknarin‎ เล่าเรื่องราวของคุณตาคนหนึ่งที่ใช้เงินเก็บเพียงน้อยนิดมาตามหาลูกสาวที่ทิ้งหลานไว้ให้เลี้ยง ตาคนเดียวหาเงินแทบไม่พอกิน กลัวหลานจะลำบากจึงได้ออกตามหาแม่ให้เขา แต่กลับต้องกลับไปพร้อมความผิดหวังฝากถึงญาติคุณตา บ้านโนนสมบูรณ์ บึงกาฬ ..

กำลังจะไปเข้าวิทยุฯ จู่ๆคุณตาท่านนี้ก็เดินเข้ามาที่ร้าน ถามว่า .. ที่นี่หนองคายใช่มั้ย .. ( ใช่ค่ะ ตาจะไปไหน ) .. ผมจะไปหนองคาย .. ( นี่ล่ะตาหนองคาย ตาจะไปที่ไหน ตามาจากไหน อะไรยังไงไหนบอกหนูมาซิ ) .. ผมจะไปสี่แยกทางไปบึงกาฬครับ ผมจะกลับบ้าน .. ( อ้าว แล้วตามายังไงล่ะเนี่ย ) .. ผมมีเงินเหลือ 200 ขึ้นรถจากอุดรมาลง แล้วเดินมาเรื่อยๆ ผมจะกลับบ้านครับ .. ( ไหนตา ตาบอกหนูก่อนค่ะว่าตาไปไหนมา ทำไมจะกลับบ้านไม่ถูก )ตาพูดน้ำตาคลอเบ้า .. ผมไปตามหาลูกสาวมา ที่ อ.ยางตลาด กาฬสินธุ์ ไป แต่ไม่เจอลูกสาว เขาเอาลูกมาฝากให้เลี้ยง

ผมสานแหขายเลี้ยงหลาน ผมไม่มีเงินก็เลยไปตามหาลูกสาว แต่เขาคงจะไปกรุงเทพแล้วล่ะ ผมเลยหาทางกลับบ้าน จะไปโนนสมบูรณ์ บึงกาฬครับ ..ตา ถ้าตาจะไปจะต้องเดินอีกไกลเลยนะกว่าจะถึงแยกไฟแดง แต่ตาไม่มีเงินติดตัว ตาจะไปยังไงล่ะ กว่าจะถึงบ้านไม่ใช่ง่ายๆนะ .. ( มองดูนาฬิกาก็ต้องรีบไปเข้ารายการวิทยุ .. ตัดสินใจว่า ช่างมันเถอะถ้าเข้ารายการช้า ) .. ( ตา .. เอางี้ ตากินข้าวมาหรือยังล่ะคะ ) .. ผมกินแล้วครับ .. ( งั้นตาไม่ต้องเดิน มันไกลมากเลยนะกว่าจะถึงบึงกาฬ ตาขึ้นท้ายกระบะสีดำเลยค่ะ เดี๋ยวหนูจะพาตาไปส่งที่บขส. หนูจะพากลับบ้านเองนะ ) ..

ตาแกยกมือท่วมหัวน้ำตาคลอเบ้า ตาบอกว่า สานแหเลี้ยงหลาน ลูกก็ไม่ยอมกลับบ้าน ผมไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาซื้อกิน ต้องออกตามหาลูก ..ตาก็เล่าความลำบากให้ฟัง จะจริงหรือเท็จ ณ เวลานี้ดิฉันไม่คิดใส่ใจ เมื่อมีคนตกทุกข์ได้ยากมายืนตรงหน้า ในมือตาหิ้วกล้วย 1 หวี กับน้ำเปล่าขวดใหญ่อาศัยกินประทังท้อง เพื่อให้ถึงบ้านพาตามาส่งที่ บขส. ตาแกดีใจที่ไม่หลงทางกลับบ้าน ดิฉันให้เงินคุณตาติดมือไป 1,000 บาท พาซื้อตั๋วรถ ระบุรถตู้ และฝากคนขับรถตู้ดูแลคุณตาแทน

ถ้าไม่ติดว่าเข้ารายการวิทยุ จะไปส่งถึงบ้านคิดว่า เงินเล็กน้อยนั้นจะพาตาถึงบ้าน และพอซื้อข้าวทานระหว่างทาง คุณตาวัย 75 ปี ถ้าเทียบใส่พ่อตัวเอง ก็สงสารนะคะ เข้างานช้าคงไม่เป็นไร ถ้าไม่พาไปส่ง ก็จะเป็นทุกข์ที่ใจตัวเอง .. การช่วยเหลือนั้น ไม่คิดว่าจริงหรือเท็จ หรือมองแง่ร้ายอะไร เพราะตาไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์เหล้ายา ไม่ได้เข้ามาขอเงิน แต่เข้ามาถามทางจะเดินกลับบึงกาฬฝากถึงคนที่เป็นบุตรหลาน ดูแลบิดาของท่านให้ดีนะคะ จะยากจะจน มีเงินให้หรือไม่ให้ ก็ควรติดต่อหาท่านบ้าง .. วันนี้บิดาของคุณ มาพบดิฉัน ท่านปลอดภัยนะคะ และได้พาส่งกลับบ้านให้แล้ว หรือถ้าที่บ้านถามหาคุณตา บ้านโนนสมบูรณ์ บึงกาฬ .. ดิฉัน เจ้าตำรับเตี๋ยวเรือแม่ย่านาง ได้พบคุณตาท่านนี้นะคะ เผื่อว่าทางบ้านถามหาค่ะ 098-6509059 ..!!

 

 

 

ขอบคุณเรื่องราว แม่ครูวิ และ Sasiphon Saknarin‎ 

Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in บ้านและสวน